Top 6 công việc làm dành cho người khuyết tật tại Hà Nội năm 2020 sau mùa COVID-19

Top 6 việc làm dành cho người khuyết tật tại Hà Nội năm 2020 sau mùa COVID-19

Cũng như rất nhiều người lao động khác ở Hà Nội, sau sự đình trệ của kinh tế trong suốt năm vừa qua, những người khuyết tật luôn mong muốn có một mức thu nhập ổn định và có đủ điều kiện kinh tế để đảm bảo cuộc sống. Người khuyết tật hiện nay chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong lực lượng lao động của nước ta và góp mặt trong mọi ngành nghề, từ đơn giản tới phức tạp, từ những việc làm phổ thông cho tới những công việc yêu cầu kiến thức chuyên môn cao.

Xebabanh.com.vn với kinh nghiệm làm việc và cung cấp dịch vụ cho người khuyết tật suốt 15 năm qua sẽ giới thiệu tới các bạn những việc làm phổ biến nhất dành cho người khuyết tật, không chỉ mang lại cho họ một nguồn thu nhập ổn định mà còn giúp tích lũy tài chính để ổn định cuộc sống sau này.

Người khuyết tật có thể đảm nhận những công việc gì?

“Người khuyết tật” là một thuật ngữ khá rộng và bao gồm những người với rất nhiều điều kiện sức khỏe khác nhau. Không có một công việc nào là phù hợp với tất cả những người khuyết tật nhưng sẽ có một số công việc chỉ yêu cầu một vài kỹ năng cụ thể và nó phù hợp với những người có được các điều kiện cụ thể đó.

Ví dụ, những người không may bị khiếm thị thường có khả năng thính giác tốt hơn người bình thường; do đó, các công việc đòi hỏi sự nhạy bén về âm thanh sẽ đặc biệt phù hợp với họ. Cũng tương tự như vậy, những người có vấn đề về thính giác thì có thể làm việc thường xuyên và liên tục trong môi trường ồn ào mà không bị mất tập trung. Họ rất phù hợp làm việc trong ngành xây dựng và cơ khí.

Những người có vấn đề về nhận thức thì có thể làm việc trong các phân xưởng sản xuất, phụ trách một công đoạn cụ thể, lặp đi lặp lại. Trong khi đó, những người bị khiếm khuyết vận động có thể làm những công việc mang tính chuyên môn cao như kế toán, tài chính, công nghệ, pháp lý,…

Tùy theo khả năng và trình độ của mình mà người khuyết tật có thể làm rất nhiều công việc khác nhau như:

  1. Kế toán

Những người khuyết tật vận động nhưng có thiên hướng toán học có thể cân nhắc trở thành một nhân viên kế toán với mức lương khá cạnh tranh. Thường thì các tổ chức tài chính là đơn vị tuyển dụng người khuyết tật nhiều nhất, với mức lương trung bình cho các kế toán viên khuyết tật khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng. Công việc này phù hợp với những người khuyết tật không có khả năng di chuyển nhiều hoặc đi lại khó khăn và cần sự tỉ mỉ với từng con số.

Công ty tham khảo: Công ty THHH Cộng Đồng, Hà Nội, số điện thoại: 0321 3815 588

  1. Bác sĩ thú y

Nhiều người khuyết tật về cả thể chất và tinh thần đã cải thiện sức khỏe một cách rõ rệt khi được tiếp xúc với động vật. Và khi đó họ hoàn toàn có thể trở thành một bác sĩ thú y giỏi. Bác sĩ thú y là người chăm sóc, khám chữa bệnh cho động vật tại các phòng khám, bệnh viện thú y. Hiện nay, mức lương bác sĩ thú y có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Với mức lương này, người khuyết tật có thể tự đảm bảo cuộc sống của họ và thậm chí là tích lũy tài chính cho tương lai.

Tuyển dụng tại tất cả các cơ sở thú y cả nước.

  1. Thiết kế đồ họa

Những người bị khiếm thính thường có những giác quan khác vượt trội hơn người bình thường, bao gồm cả khả năng quan sát và trực quan hóa mọi sự vật, sực việc xung quanh. Do đó, việc làm thiết kế đồ họa sẽ là cách tốt nhất để họ phát huy hết năng lực của mình. Tại Việt Nam hiện nay, lương nhân viên thiết kế đồ họa trung bình khoảng 8 – 15 triệu/tháng và sẽ tăng lên theo chất lượng sản phẩm, kinh nghiệm và tiếng tăm của nhà thiết kế.

Công ty tham khảo: Viện Tài Chính Vi Mô Và Phát Triển Cộng Đồng Việt Nam (MACDI), website: macdi.org
75/15 Trích Sài, Quận Tây Hồ, Hà Nội, số điện thoại: 0986289780

Công ty TNHH Fresh Studio có địa chỉ tại Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, số điện thoại: 04 37591380

  1. Công nhân sản xuất, làm đồ thủ công

Vì tính chất công việc đơn giản và không quá vất vả, số lượng công ty nhận người khuyết tật cũng nhiều vô số kể, từ các công ty may, làm đồ thủ công, làm hương, làm tăm,… Những người bị khuyết tật vận động hay khuyết tật tinh thần đều có thể trở thành công nhân tại các nhà máy, phân xưởng sản xuất. Hội người khuyết tật và các cơ quan đại diện cũng không ngừng liên kết với các công ty, tổ chức để thực hiện các chính sách việc làm cho người khuyết tật và tạo thêm nhiều công việc phù hợp với điều kiện của họ.

Công ty tham khảo: Xưởng May TokyoLife: 341 Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà Nội, số điện thoại:  0947057489

Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm, Hà Nội

Bên cạnh đó, những công việc cần sự tỉ mỉ và cầu kỳ rất phù hợp với người khuyết tật. Vì vậy, việc làm đồ thủ công, handmade cũng được rất nhiều người quan tâm. Để làm được việc này, người khuyết tật cần có thời gian học tập và rèn luyện để nâng cao tay nghề. Nếu bạn là người khuyết tật thì có thể tham gia các trung tâm dạy nghề hoặc có thể học hỏi trên mạng để có thể tự làm ra các sản phẩm, đồ thủ công, đồ handmade đẹp nhé.

Tham khảo: Công ty TNHH dụng cụ tóc Việt Hàn có địa chỉ tại 56-216 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, số điện thoại: 0246.295.8775

  1. Nhân viên trực tổng đài từ xa

Đối với nhiều người khuyết tật thì có lẽ những công việc làm từ xa mới có thể khiến cho họ cảm thấy thoải mái nhất. Khi mà ngày càng có nhiều công ty được thành lập mới hoặc mở rộng, làm việc từ xa cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn, trong đó có cả vị trí nhân viên trực tổng đài. Khi làm công việc này, bạn có thể đăng kí giờ làm việc với quản lý cấp trên.

​Đây là công việc cần làm 24/24 nên những người khuyết tật thường được ưu tiên làm việc vào thời điểm phù hợp với họ nhất. Khi đó, mức lương sẽ được tính theo thời gian làm việc và độ khó của công việc. Thông thường, một nhân viên trực tổng đài sẽ có mức lương khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. 

Công ty tham khảo: CÔNG TY CP NÔNG NGHIỆP VIỆT THƯƠNG
3206, 34T Hoàng Đạo Thúy,Cầu Giấy, Hà Nội, số điện thoại: 0968950320

  1. Nhà văn tự do

Công việc đánh máy, viết lách đang là công việc đứng top 1 trong mục việc làm cho người khuyết tật tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lý do nó được quan tâm như vậy có lẽ bởi công việc này không cần bỏ vốn mà vẫn có thể kiếm được tiền. Hơn nữa còn có thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, học hỏi thêm kiến thức của đời sống và các môn học yêu thích. Vì thế công việc online bán thời gian rất phù hợp với những người khuyết tật.

Trở thành nhà văn tự do hay cộng tác viên cho các tờ báo, tạp chí, blog cũng là một sự lựa chọn hay cho những người bị khuyết tật vận động. Họ hoàn toàn có thể làm việc tại nhà và làm vào bất cứ thời điểm nào mà họ muốn. Nghề viết lách tự do sẽ phù hợp với những người có óc sáng tạo và bị khuyết tật vận động thay vì khuyết tật cảm xúc hay trí não. Nghề này vừa tạo ra cơ hội việc làm cho người khuyết tật lại vừa giúp họ có đời sống tinh thần phong phú hơn, được chia sẻ và nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu từ những người xung quanh.

Ngoài những công việc kể trên, còn rất nhiều những cơ hội nữa dành cho người khuyết tật nhưng trên đây là 6 công việc hiện đang phổ biến và các công ty luôn trong tình trạng cần tuyển dụng thêm nhân viên. Dưới đây là những trung tâm giới thiệu việc làm cho người khuyết tật đã có thâm niên lâu năm và uy tín để mọi người tham khảo.

Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐTBXH)
Địa chỉ: Ngõ 33, Tạ Quang Bửu. Điện thoại: 04 7840313 / 04 8691401

Trung tâm Giới thiệu Việc làm (Tổng liên đoàn Lao động)
Địa chỉ: 23 Ngõ 167 Tây Sơn. Điện thoại: 04 8516003

Trung tâm Giới thiệu Việc làm Công đoàn Hà Nội
Địa chỉ: 35 Ngõ Giếng, Phố Đông Cát, phường Ô Chợ Dừa. ĐT: 04 8514123

Trung tâm Giới thiệu Việc làm Thanh niên (Trung ương Đoàn thanh niên)
Địa chỉ: 347 Đội Cấn. Điện thoại : 04 8348560 / 8345585

Trung tâm Giới thiệu Việc làm Thanh niên Hà Nội (Thành đoàn Hà Nội)
Địa chỉ: 88 Trần Nhật Duật. ĐT: 04 8283085

Trung tâm Giới thiệu Việc làm 20/10 (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)
Địa chỉ: 708 Minh Khai. ĐT: 04 9874450

Trung tâm Giới thiệu Việc làm (Cục quản lý hành chính – Bộ Tổng Tham Mưu)
Địa chỉ: 5 Ngõ 310 Nguyễn Văn Cừ. ĐT: 04 8725004

Trung tâm Giới thiệu Việc làm (Ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất)
Địa chỉ: 1 Ngõ 121 Thái Hà. ĐT: 04 5375935

Trung tâm Giới thiệu Việc làm nữ Đoàn Thị Điểm (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam)
Địa chỉ: 21 Ngõ 167 Tây Sơn. ĐT: 04 8572926

Tuy nhiên, còn rất nhiều những khó khăn cho người khuyết tật khi vẫn còn đó những rào cản về giao tiếp, tâm lý tự ti, hay trong việc tham gia giao thông. Để thuận tiện trong việc đi lại và phát huy tối đa khả năng của người khuyết tật cũng như phục vụ các nhu cầu trong công việc, hiện nay, người khuyết tật có thể tự mình di chuyển dễ dàng và thuận tiện với các loại xe máy ba bánh, hoặc xe điện ba bánh. 

Người khuyết tật tự tin trong việc đi lại

Tham Khảo Các Mẫu Xe Sẵn Có Tại Xebabanh.com.vn

Xebabanh.com.vn đang cung cấp các sản phẩm có sẵn và càng xe phục vụ từng nhu cầu khác nhau và nhu cầu đặc biệt của người khuyết tật. Với hơn 20 dòng xe điện nhập khẩu nguyên chiếc, và đặc biệt là sản phẩm bộ càng visai xe ba bánh tích hợp số lùi phù hợp với tất cả các loại xe số, xe ga, giúp cho người khuyết dễ dàng điều khiển và hạn chế khả năng lật xe khi vào cua vượt trội so với các sản phẩm khác. Tác dụng của visai khi vào cua là khiến cho một bên bánh chạy chậm và bên còn lại chạy nhanh để phù hợp với quán tính của khúc cua, giữ cho xe ổn định và không bị lật.

Tìm được phương tiện phù hợp cho việc chủ động trong đi lại chính là tìm ra đôi chân mới để mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Xebabanh.com.vn là một trong những cơ sở uy tín ở Hà Nội đã có kinh nghiệm 15 năm cung cấp các sản phẩm cho người khuyết tật có trụ sở tại 317 đường Phạm Văn Đồng. Mọi chi tiết về các công ty tuyển dụng người khuyết tật vui lòng liên hệ trực tiếp đến các công ty theo số điện thoại mà chúng tôi đã cung cấp. Xin cảm ơn!

Trụ sở Hà Nội

  • Địa chỉ: 317 Phạm Văn Đồng – Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
  • Số điện thoại: 0888504040
  • Mail: 0982270207son@gmail.com
0888.50.40.40