Người Cao Tuổi Chọn Xe Lăn Nào Để Sử Dụng?

Xe lăn cho người già là thiết bị y tế chuyên dụng dành cho người già, người bệnh khó đi lại, người mất khả năng đi lại… Việc lựa chọn một chiếc xe lăn phù hợp với nhu cầu sử dụng có thể rất khó khăn vì có rất nhiều loại xe lăn hiện nay, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên tìm hiểu về xe lăn.

Quan trọng bạn nên xác định được mục đích của người sử dụng như để dùng đi lại trong nhà hay đi du lịch hay dùng cho những hoạt động có cường độ cao,…. để có thể lựa chọn đúng sản phẩm, phù hợp với mục đích. 

Ưu điểm của xe lăn

 • Xe lăn là phương tiện tối ưu giúp cho người già và người bệnh có thể đi chuyển một cách đơn giản và thuận tiện nhất.
 • Giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại tinh thần và dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống bình thường. Rất quan trọng trong quá trình điều trị, đem lại những biến chuyển tích cực đối với người già và bệnh nhân.
 • Khi một bệnh nhân, người già được đi ra ngoài nhiều hơn sẽ khiến họ khỏe mạnh hơn nhờ có xe lăn, không còn cảm thấy mệt mỏi ủ rũ. Bởi nếu ở trong nhà lâu ngày sẽ làm bệnh nhân thiếu hụt lượng vitamin D cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng yếu mệt.
 • Hạn chế các khả năng mắc các chứng như bedsore, hoại tử mô, teo cơ … do nằm giường bệnh quá lâu.

Chọn mua xe lăn cho người già ốm yếu, bệnh nhân khó đi lại hợp lý sẽ giúp họ có thể tự di chuyển, giúp họ hồi phục sức khỏe một cách tốt hơn và nhanh hơn.

Xe lăn 

Xác định nhu cầu khi mua xe lăn

Mỗi chiếc xe lăn đều có mặt ưu và nhược điểm riêng nhưng chúng đều phục vụ những đối tượng và mục đích nhất định. Bởi thế trước khi quyết định mua bất kỳ chiếc xe lăn nào, đầu tiên bạn cần phải xem tình trạng sức khỏe, mục đích sử dụng, điều kiện của người dùng như thế nào để có thể chọn mua một chiếc xe lăn thích hợp nhất.

 • Đối với người già ốm yếu, cơ thể không thể vận động được nhiều, hoặc người bị liệt chân và sức khỏe không được tốt. Bạn nên chọn mua các loại xe lăn tay điện thông minh, bởi dòng xe lăn tay điện vận hành chủ yếu là nhờ các mô tơ điện cso chăng người dùng chỉ cần điều khiển xe lăn và tùy chỉnh các chức năng sao cho thoải mái khi ngồi. Loại xe này không cần quá nhiều sự trợ giúp từ người ngoài nên rất tiện lợi cho cả người bệnh và người chăm sóc.
 • Với người già khó vận động, bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe, khó đi lại, cần phải tập luyện, vận động theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tốt hơn hết nên mua xe lăn dạng dùng tay để điều khiển, lăn bánh hoàn toàn. Bởi đây là những đối tượng không có nhu cầu đi lại bằng xe lăn thường xuyên, cần vận động bên ngoài hơn nên đây sẽ là lựa chọn hợp lý.
 • Còn đối với người già sử dụng xe lăn thường xuyên như là một phương tiện hỗ trợ đi đi lại, làm việc bình thường, người khỏe mạnh, nhưng phải ngồi xe lăn, thì lựa chọn tối ưu sẽ là xe lăn có động cơ. Nó sẽ giúp người bệnh di chuyển nhanh chóng, thuận tiện mà ít cần sự tác động từ bên ngoài.

Cấu tạo một chiếc xe lăn

Chọn khung xe lăn

Đây là vấn đề rất quan trọng quyết định đến chất lượng và độ bền của xe lăn. Bộ khung của xe lăn sẽ là yếu tố quyết định đến sự thoải mái cảu người dùng cũng như sự an toàn của họ. Một bộ khung xe tốt, sẽ giúp xe lăn có được độ bền lâu dài, ổn định trong quá trình sử dụng.

 • Trên thị trường hiện nay thì loại khung xe lăn bằng nhôm đang được người mua tin dùng nhất bởi đay là loại khung chất lượng nhất, nhẹ, bền mà giá thành lại phù hợp với đại đa số các gia đình.
 • Ngoài ra thì còn các loại khung xe lăn được làm từ chất liệu sợi carbon hoặc titan, vật liệu này có gần như tất cả các ưu điểm cần thiết của một bộ khung cao cấp như sự ổn định cứng cáp, bền lâu và gần như không bị gỉ theo thời gian sử dụng. Đổi lại thì giá thành của loại khung xe này khá là cao và rất hiếm trên thị trường, loại khung này thường sử dụng đặc biệt cho các vận động viên khuyết tật với nhu cầu sử dụng với tần xuất liên tục và cường độ cao.
 • Khung xe lăn bằng thép có giá thành rẻ hơn cả, tuy nhiên thì khối lượng của khung này lại khá lớn. nên đòi hỏi người dùng cần có sức khỏe và phải tiêu hao sức lực nhiều trong quá trình vận hành xe lăn. Do đó, loại xe lăn khung thép thích hợp với người có sức khỏe tốt, không phù họp với người già và người đang bệnh yếu.

Chọn kích thước xe lăn phù hợp

Truớc khi chọn mua một chiếc xe lăn bạn nên kiểm tra kĩ các thông số kích thước của người bệnh cũng như của xe lăn. Sao cho người dùng có một cảm giác thoải mái nhất mà không gây khó chịu hay đau nhức khi ngồi xe.

 • Chiều rộng ghế ngồi xe lăn:

Chiều rộng của phần ghế ngồi nên rông rãi, thoải mái khi ngồi, tránh việc ghế ngồi qúa hẹp sẽ gây khó chịu cho người bệnh. Thường thì phần ghế ngồi của xe lăn có độ rộng 40 cm, 45 cm, 50 cm. Để chọn mua xe lăn có độ rộng phù hợp bạn đo bề rộng khi người bệnh ngồi thoải mái cộng thêm khoảng 7 – 8 cm, đó chính là độ rộng ghế ngồi xe lăn phù hợp.

 • Độ sâu ghế ngồi xe lăn:

Độ sâu ghế ngồi xe lăn là từ phần mép ghế ngồi phía trước đến phần tựa lưng, thông số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế ngồi của người dùng, nếu quá nông sẽ khiến người dùng bị cứng lưng gây khó chịu, mỏi lưng, nhưng nếu quá sâu cũng khiến người ngồi bị oải. Để chọn độ sâu ghế hợp lý bạn đo khoảng cách từ đầu gối của người dùng đến phần xương chậu cộng thêm 10cm.

 • Độ cao ghế ngồi xe lăn:

Độ cao ghế ngồi xe lăn tình từ bề mặt ghế ngồi xuống mặt đất phải đảm bảo không quá cao và cũng không quá thấp. Đối với những bệnh nhân phục hồi chức năng chân và cần kết hợp cả việc đi lại với dùng xe lăn. Thì độ cao của ghế ngồi xe lăn cần đảm bảo người dùng có thể đặt chân thoải mái xuống mặt đất. Để chọn độ cao của ghế ngồi xe lăn, bạn đo khoảng cách từ đầu gối người dùng, xuống bàn chân đay tương đương là độ cao ghế ngồi xe lăn.

 • Chiều cao lưng ghế xe lăn:

Chiều cao lưng ghế được tính từ phần trên cùng của ghế xe lăn đến bề mặt ghế ngồi. Chiều cao lưng ghế xe lăn cần đảm bảo sự thoải mái cho người ngồi. Phần chiều cao này phải hợp với khoảng cách từ xương chậu lên đến phần dưới ức của người ngồi.

 • Kích thước phần để tay chân:

Phần đặt tay của xe lăn nên có thêm đệm để người ngồi có cảm giác thoải mái nhất mà không bị mỏi tay hay đau tay khi ngồi lâu. Phần này cũng cần phải vừa với kích thước tay người bệnh không quá dài hay quá ngắn, quá hẹp.

Phần để chân của xe lăn cũng cần vwuaf với bàn chân để tránh quá nhỏ không vừa chân hay quá lớn gây vướng víu ngoài ra cũng cần có bộ phận điều chỉnh độ cao đặt chân giúp người ngồi được thuận tiện cũng như thoải mái.

Tham Khảo Các Mẫu Xe Sẵn Có Tại Xebabanh.com.vn

Các loại xe lăn hiện nay

 • Xe lăn tay cho người già

Xe lăn tay cho người già hay còn gọi là xe lăn tiêu chuẩn: là một phương tiện giúp người già, người bệnh khó đi lại di chuyển dễ dàng. Phù hợp với người còn sức khỏe có thể sử dụng tay để tự lái xe lăn trong không gian vừa như gia đình, khu phố. Đây cũng thường được biết đến như một loại xe lăn dành cho người khuyết tật rất tốt bởi tính tiện dụng của nó. Giá xe lăn tay cho người già dao động từ 1 đến 3 triệu.

 • Xe đẩy du lịch cho người già

Xe đẩy đu lịch cho người già hay xe lăn du lịch là loại xe lăn được thiết kế với những bánh xe nhỏ như xe đẩy của bé. Loại xe đẩy du lịch cho người già này thì người bệnh không thể tự lái được mà cần phải có người chăm sóc hỗ trợ đẩy. Phù hợp với người mới ốm dậy cần được người chăm sóc đưa ra ngoài hoặc mang theo khi đi du lịch.

Xe có ưu điểm là thiết nhỏ gọn, dễ dàng xếp gọn và có thể mang theo bất kỳ đâu, dễ dàng điều khiển. Giá xe đẩy du lịch cho người già dao động từ 2 đến 5 triệu.

 • Xe lăn có bô cho người già

Xe lăn có cho người già là loại xe lăn tay y tế được trangg bị thêm bô vệ sinh ngay dưới ghế ngồi giúp người già và người bệnh có thể đi vệ sinh ngay tại xe. Đây là điểm tạo nên sự khác biệt của xe lăn có bô vệ sinh với xe lăn tay thường. Phần miệng bô được che bằng một miếng đệm mút bọc vải không thấm nước có thể nhấc ra dễ dàng.

Loại xe lăn có bô vệ sinh này thướng được dùng cho người già ốm yếu, người bệnh không tự đi lại được. Giá xe lăn có bô cho người già dao động từ 1,5 đến 3 triệu.

 • Xe lăn đa năng cho người già

Xe lăn đa năng là loại xe lăn nổi trội so với các loại xe lăn truyền thống khác nhờ sự thuận tiện, đa chức năng, dễ dàng sử dụng. Người bệnh có thể di chuyển, nằm, lắp bàn ăn… ngay tại xe rất tiện lợi. Xe lăn đa năng có thể dễ dàng tháo rời từng bộ phận để di chuyển. Xe lăn đa năng có thể duỗi thẳng 85 độ, có gối kê đầu, lót giữ chân. Xe có hệ thống chống lật phía sau dưới bánh. VIệc điều chính xe duỗi ra hay dựng lên đều hết sức dễ dàng bằng tay điều khiển tiện lợi.

Ngoài ra xe có trang bị phanh tay an toàn, bô vệ sinh tiện lợi, bàn ăn tại xe có thể tháo lắp. Giá xe lăn đa năng dao động từ 2,5 đến 5 triệu.

 • Xe lăn điện thông minh

Xe lăn điện dành cho người cao tuổi, những người bị liệt một phần cơ thể, người khuyết tật ở chân nhưng vẫn có thể sử dụng tốt tay và suy nghĩ bình thường để điều chỉnh, thì đây là lựa chọn rất tốt. Vì loại xe lăn này có thể điều khiển dễ dàng mà không mất sức. Không bị phụ thuộc người chăm sóc. Giá xe lăn điện dao động từ 10 đến 15 triệu.

Qua bài viết trên quí vị có thể hiểu và phân loại được các loại xe lăn và tìm ra được chiếc xe phù hợp cho bản thân hay cho người thân, bạn bè. Tuy nhiên, xe lăn hay các sản phẩm như xe lăn chỉ có thể là phương tiện di chuyển trong nhà, trong khi nhu cầu đi lại của người cao tuổi vẫn rất lớn. Hiện nay, người cao tuổi ở các khu vực thành thị, nơi có cơ sở hạ tầng tốt đều có xu hướng chọn cho mình xe máy hoặc xe điện ba bánh do tính ứng dụng cao và giúp di chuyển 1 quãng đường dài hơn.

Tham Khảo Các Sản Phẩm Có Sẵn

Có thể thấy xe máy ba bánh dành cho người cao tuổi được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. Ngoài ra, những sản phẩm này đều đảm bảo cơ chế phục vụ tối đa những yêu cầu của người sử dụng. Ưu điểm của loại xe này là có thể giúp người già, người chân tay yếu di chuyển đi bất cứ đâu, tương tự như một chiếc xe máy thông thường.

Xebabanh.com.vn đang cung cấp các sản phẩm có sẵn và càng xe phục vụ từng nhu cầu khác nhau và nhu cầu đặc biệt của người khuyết tật. Với hơn 20 dòng xe điện nhập khẩu nguyên chiếc, và đặc biệt là sản phẩm bộ càng visai xe ba bánh tích hợp số lùi phù hợp với tất cả các loại xe số, xe ga, giúp cho người khuyết dễ dàng điều khiển và hạn chế khả năng lật xe khi vào cua vượt trội so với các sản phẩm khác. Tác dụng của visai khi vào cua là khiến cho một bên bánh chạy chậm và bên còn lại chạy nhanh để phù hợp với quán tính của khúc cua, giữ cho xe ổn định và không bị lật.

 

Dòng xe ba bánh được thiết kế chắc chắn, chống lật, trượt ngã, có thể di chuyển tiến lùi, có thể đi thang máy. Với bề ngoài đẹp sang trọng, bắt mắt, không thua kém gì một chiếc xe tay ga hiện đại hiện nay người dùng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi di chuyển.

Xebabanh.com.vn là một trong những cơ sở uy tín ở Hà Nội đã có kinh nghiệm 15 năm cung cấp các sản phẩm, thiết bị cho người khuyết tật và người cao tuổi có trụ sở tại 317 đường Phạm Văn Đồng.

Trụ sở Hà Nội

 • Địa chỉ: 317 Phạm Văn Đồng – Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
 • Số điện thoại: 0888504040
 • Mail: 0982270207son@gmail.com

0888.50.40.40