5 Cách Điều Trị Liệt Nửa Người

Liệt nửa người là tình trạng suy yếu ảnh hưởng đến một bên cơ thể. Bệnh liệt nửa người có thể xảy ra ở bên trái hoặc bên phải tùy thuộc vào bên bị ảnh hưởng hay vùng não tổn thương khi đột quỵ sẽ quyết định phần nào của cơ thể bị liệt. Tổn thương não trái sẽ gây ra hiện tượng liệt nửa người bên phải và ngược lại. 

Người bệnh bị liệt nửa người bị ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt thường ngày. Ngay cả đến những sinh hoạt đơn giản như vệ sinh cá nhân cũng vô cùng khó khăn khi mà các chi và cơ mặt dường như không thể cử động.

Tình trạng liệt nửa người thường được chia thành 2 nhánh nhỏ:

 • Do bẩm sinh: Tổn thương não từ khi mới sinh ra.
 • Do mắc phải:  Tổn thương não xuất hiện khi người bệnh gặp phải các bệnh hoặc tai nạn dẫn tới biến chứng tổn thương về não hoặc hệ thần kinh. Trường hợp liệt nửa người do mắc phải lại được chia thành 2 tình trạng là:
 • Đột ngột: Nguyên nhân chủ yếu là do đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não. Nguyên nhân có thể là do trải qua xúc động mạnh hoặc xốc nhiệt dẫn đến đột quỵ.
 • Xuất hiện dần: Người bệnh mắc phải các bệnh về thần kinh hoặc triệu chứng thoái hóa hệ thần kinh dẫn đến tình trạng liệt nửa người. Thường xuất hiện ở người cao tuổi một cách âm thầm và chậm rãi.

Ngoài ra, hội chứng liệt nửa người cũng chia làm 2 loại theo triệu chứng là:

 • Liệt mềm nửa người khi bị tổn thương tháp hủy hoại.
 • Liệt cứng nửa người khi bị tổn thương tháp kích thích.

Nguyên nhân bị liệt nửa người

Liệt nửa người chỉ là biểu hiện của nhiều loại bênh khác nhau như: đột quỵ, xuất huyết não và các bệnh liên quan đến mạch máu não, hệ thần kinh – khi cơ thể không cung cấp đủ máu lên não. Ngoài ra, tình trạng này còn xuất hiện khi bệnh nhân bị các bệnh sau:

 • Chấn thương sọ não, hệ thần kinh.
 • Xuất hiện khối u ở não – gây chèn ép dây thần kinh.
 • Áp-xe não.
 • Bệnh đa xơ cứng hoặc các bệnh khiến vỏ bọc tế bào thần kinh bị hủy hoại nói chung.
 • Viêm não, viêm màng não, vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập não.
 • Virus gây bại liệt (như poliovirus), gây rối loạn thần kinh vận động.

Người bị liệt nửa người thường phải mất một thời gian để phục hồi. Không phải tất cả các trường hợp đều có hiệu quả với cùng một phương pháp điều trị. Dưới đây là 5 cách điều trị hữu hiệu nhất dành cho người bị liệt nửa người.

      1. Thuốc đông y

 • Can thận âm hư

Người bị can thận âm hư dẫn đến liệt nửa người sẽ cảm thấy vùng tay, chân bị tê, hoa mắt chóng mặt và lâu dần sẽ dẫn đến tê liệt. Những người bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp là đối tượng dễ bị bệnh này.

Bài thuốc 1: Sử dụng các vị thuốc như sinh bạch thược, mạch môn, sinh miết giáp, sinh mẫu lệ, sinh quy bản, sa nhân mỗi loại 10g, ngũ vị tử, a giao, cam thảo mỗi vị 8g, kê tử hoàng 1 cái. Tất cả đem sắc với nước và uống mỗi ngày.

Bài thuốc 2: Hòa mật ong cùng các vị thuốc như chân châu mẫu, long sỉ, đương quy, phục thần, trầm hương, đẳng sâm, toan táo nhân, bá tử nhân và vê thành viên. Mỗi viên trọng lượng 8g và ngày dùng 2 viên.

 • Phong do đàm

Chứng liệt nửa người phong do đàm thường xuất hiện ở những người bị béo phì, cao huyết áp, người bị mỡ trong máu dẫn đến liệt nửa người, khó khăn khi nói chuyện, cử động.

Bài thuốc chữa liệt nửa người phong do đàm: Các vị thuốc như bạch phụ tử, cam thảo mỗi vị 6g, dùng 8g trần bì, phục linh, bán hạ chế, đởm nam tinh, chỉ thực, cương tàm và 4g toàn yết. Sắc thuốc với nước và uống 2 lần mỗi ngày.

 • Khí trệ huyết ứ

Bệnh nhân bị nhồi máu não, xơ vữa động mạch, bệnh van tim sẽ dễ bị liệt chi, liệt cơ mặt.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh: Địa long 6g, 8g các loại hồng hoa, đào nhân, 12g quy vĩ và xích thược, xuyên khung 10g, 30g hoàng kỳ. Mỗi ngày sẽ sắc 1 thang và uống sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

    2. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ có thể giải quyết được tình trạng phù não và lấy đi những dị vật hoặc những vấn đề thứ phát, tổn thương cuộc sống, co cơ tự phát, tổn thương gân và các dây chằng. Hiện nay y học đã tiến bộ giúp điều trị thành công nhiều ca tai biến mạch máu não, giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

    3. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bình phục chức năng sau những cơn đột quỵ do tai biến mạch máu não, hay lúc gặp phải những chấn thương,… là bí quyết độc nhất vô nhị giúp bệnh nhân sớm phục hồi các chức năng vận động và đưa bệnh nhân trở lại hòa nhập có cuộc sống. 

Tùy theo trạng thái thực tiễn và mức độ hồi phục của bệnh nhân mà người tập chọn lựa và dùng các bài tập phù hợp. Dưới đây là 1 số bài tập hồi phục chức năng liệt nửa đứa ở phong thái nằm.

Bài tập 1: Vị trí của hai bàn tay và các ngón tay khi tập vận động

Bài tập 2. Kĩ thuật ức chế co cứng

Bài tập 3: Tập lăn từ nằm ngửa sang nằm nghiêng về phía bên liệt

Bài tập 4: Tập lăn từ nằm ngửa sang nằm nghiêng về phía bên lành

   4. Tâm lý trị liệu.

Tâm lý trị liệu trong điều trị liệt nửa người nhắm đến việc làm tăng trưởng nhân cách một con người theo chiều hướng trưởng thành hơn, chín chắn hơn, và giúp người đó “tự hiện thực hóa bản thân mình”. Các mục tiêu chính của tâm lý trị liệu bao gồm: 

 • Gia tăng khả năng thấu hiểu bản thân 
 • Tìm kiếm giải pháp cho các xung đột, gia tăng sự tự chấp nhận bản thân 
 • Giúp người bệnh có những kỹ năng ứng phó hữu hiệu với những khó khăn, giúp bản thân củng cố một cái “Tôi” vững mạnh, toàn vẹn và an toàn.

     5. Châm cứu

Liệt nửa người là biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất của tai biến mạch máu não trong dân gian người ta thường gọi là bán thân bất toại hoặc liệt bán thân

Đặc điểm của liệt nửa người sau tai biến mạch máu não là một vài tuần đầu bệnh nhân bị liệt mềm, không cử động được chân tay vì các cơ bị liệt mềm nhẽo, người ta gọi là trương lực cơ bị giảm hoặc mất. Sau một vài tuần từ liệt mềm sẽ dần chuyển thành liệt cứng, các cơ bị co cứng gọi là tăng trương lực cơ làm cho bệnh nhân cử động khó khăn hoặc không cử động được nếu như co cứng quá mức. Sau giai đoạn liệt cứng bệnh nhân có thể thực hiện được một số vận động của tay, chân và thân mình.

Nếu không được châm cứu tập luyện phục hồi chức năng sớm và đúng cách, những co cứng của tay, chân và thân mình sẽ trở nên nặng hơn, từ co cứng trở thành co rút, người bệnh có thể mất khả năng vận động. Bệnh nhân trở thành tàn tật phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Bệnh nhân tai biến mạch máu não không những không thể tái hội nhập trở lại với cuộc sống của gia đình và cộng đồng mà còn thực sự trở thành gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

Nếu được châm cứu, tập luyện và phục hồi chức năng sớm bệnh nhân có thể phục hồi vận động có thể thực hiện được nhiều hoạt động chức năng trong tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân… tham gia một số hoạt động của gia đình và cộng đồng để tái hòa nhập trở lại với cuộc sống của gia đình và cộng đồng.

Các phương pháp điều trị này khó có được tác dụng ngay tức thì nếu không có được sự kiên trì của bệnh nhân cũng như được theo dõi và hỗ trợ từ phía gia đình. Tuy nhiên, những người mắc chứng liệt nửa người vẫn có thể di chuyển và đi lại nhờ các phương tiện ba bánh. Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe ba bánh đang tăng cao và dần trở nên phổ biến với người cao tuổi ở thành thị. Có thể thấy xe máy ba bánh dành cho người cao tuổi được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. Ngoài ra, những sản phẩm này đều đảm bảo cơ chế phục vụ tối đa những yêu cầu của người sử dụng. Ưu điểm của loại xe này là có thể giúp người già, người chân tay yếu di chuyển đi bất cứ đâu, tương tự như một chiếc xe máy thông thường.

Tham Khảo Các Sản Phẩm Có Sẵn

Xebabanh.com.vn đang cung cấp các sản phẩm có sẵn và càng xe phục vụ từng nhu cầu khác nhau và nhu cầu đặc biệt của người khuyết tật. Với hơn 20 dòng xe điện nhập khẩu nguyên chiếc, và đặc biệt là sản phẩm bộ càng visai xe ba bánh tích hợp số lùi phù hợp với tất cả các loại xe số, xe ga, giúp cho người khuyết dễ dàng điều khiển và hạn chế khả năng lật xe khi vào cua vượt trội so với các sản phẩm khác. Tác dụng của visai khi vào cua là khiến cho một bên bánh chạy chậm và bên còn lại chạy nhanh để phù hợp với quán tính của khúc cua, giữ cho xe ổn định và không bị lật.

 

Dòng xe ba bánh được thiết kế chắc chắn, chống lật, trượt ngã, có thể di chuyển tiến lùi, có thể đi thang máy. Với bề ngoài đẹp sang trọng, bắt mắt, không thua kém gì một chiếc xe tay ga hiện đại hiện nay người dùng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi di chuyển.

Trụ sở Hà Nội

 • Địa chỉ: 317 Phạm Văn Đồng – Xuân Đỉnh – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
 • Số điện thoại: 0888504040
 • Mail: 0982270207son@gmail.com
0888.50.40.40